“NOSTRA” จับมือ “กรมทางหลวง” ปักหมุด 106 จุดบริการที่พักริมทางทั่วไทย รับหยุดยาว อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่เดินทางช่วงฤดูฝนนี้

CDG Admin
29-05-2023

NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล โลเคชันคอนเทนต์ และแอปพลิเคชัน NOSTRA โดย บริษัท โกลบเทค จำกัด ร่วมกับ กรมทางหลวง นำข้อมูลตำแหน่งจุดบริการที่พักริมทางทั่วไทย มาแสดงบนแผนที่เพื่ออำนวยความสะดวกและสนับสนุนด้านความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะบนทางหลวง เพื่อป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้ (คลิกดูตำแหน่งจุดบริการ https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/restarea2023,feed/th)

จากการขยายตัวในภาคเศรษฐกิจ ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ร่วมไปถึงการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่งผลให้เกิดการเดินทางและการขนส่งสินค้าในประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของรถบรรทุกขนส่งสินค้า รถโดยสารขนาดใหญ่ ที่จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด มาตรา 103 ทวิ พระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดให้ในการปฏิบัติหน้าที่ขับรถในรอบ 24 ชั่วโมง ห้ามมิให้ผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถปฏิบัติหน้าที่ขับรถติดต่อกันเกิน 4 ชั่วโมงนับแต่ขณะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ขับรถ แต่ถ้าในระหว่างนั้น ผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถได้พักติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง ให้ปฏิบัติหน้าที่ขับรถต่อไปได้อีกไม่เกิน 4 ชั่วโมงติดต่อกัน กรมทางหลวงจึงได้จัดให้มีจุดบริการที่พักริมทาง หรือจุดพักรถบรรทุก เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการจราจรสาธารณะทางบก โดยผู้ขับขี่สามารถจอดหรือหยุดพักรถ ณ จุดบริการที่พักริมทางนี้ ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดจากความเมื่อยล้า และความอ่อนเพลียของผู้ขับขี่ได้

และในขณะนี้ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ฤดูฝน และยังตรงกับช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง ทำให้มีประชาชนบางส่วนวางแผนจะเดินทาง ท่องเที่ยว หรือใช้เส้นทางสัญจรต่างๆทั่วประเทศ จำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและลดความเสี่ยง เพิ่มความความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน ด้วยเหตุนี้ NOSTRA จึงได้ร่วมกับ กรมทางหลวง นำข้อมูลตำแหน่งจุดบริการที่พักริมทางทั่วไทย มาแสดงบนแผนที่ดิจิทัล NOSTRA จำนวน 106 แห่งทั่วประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางบนทางหลวง รวมถึงเพื่อให้บริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในการเดินทาง ที่สามารถจอดแวะพักรถ พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งศาลาที่พัก รวมถึงห้องน้ำสะอาดให้บริการกับผู้ใช้ทาง ซึ่งข้อมูลที่แสดงบนแผนที่ NOSTRA จะประกอบด้วย ข้อมูล Location จุดบริการพักรถและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับประชาชน พร้อมเบอร์โทรศัพท์ และยังมีตำแหน่งจุดท่องเที่ยวใกล้เคียงแนะนำให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลสถานที่ เพื่อนักท่องเที่ยวสามารถแวะเดินทางท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง วางแผนการเดินได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความสะดวกให้ประชาชนมากที่สุด

จุดที่พักริมทางที่สำคัญ อาทิเช่น

  1.  จุดบริการที่พักริมทางหนองรี 1 (มุ่งหน้ามาบตาพุด) ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นจุดจอดรถ ห้องน้ำ น้ำดื่ม และกาแฟ ไว้บริการประชาชน นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยว สำหรับคนที่ไม่อยากเดินทางไกลจากกรุงเทพ เช่น ชายหาดบางแสน เขาสามมุข และ มหาธาตุเจดีย์มิ่งโมลีศรีบูรพา (เห็นวิว 360 องศาของเมืองชลบุรี)
  1. สถานีตรวจสอบน้ำหนักแก่งคอย (ขาเข้า) สระบุรี – มวกเหล็ก ที่มีจุดพักรถ และห้องน้ำ ไว้บริการประชาชน และยังอยู่ใกล้ อ่างเก็บน้ำซับปลากั้ง อ่างเก็บน้ำที่มีธรรรมชาติที่สายงาม เหมาะสำหรับสายแคมปิ้งโดยเฉพาะ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คที่มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย รวมไปถึงพระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก ที่มีจุดเด่น คือ ถ้ำนาคา ที่เนรมิตขึ้นมาจากฝีมือมนุษย์ ก่อนเข้าสู่ตัวถ้ำจะมีบันไดขึ้นไปด้านบนเพื่อให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้สักการะบูชาพระธาตุอินแขวนสีทอง แห่งประเทศพม่าแบบจำลอง
  1. จุดบริการที่พักริมทางบรรทุก เพชรบูรณ์ (ขาออก) นอกจากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนแล้ว ยังใกล้สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเพชรบูรณ์ให้ความเคารพศรัทธากันมาอย่างช้านาน ตั้งอยู่ตรงจุดเชื่อมต่อระหว่าง 3 ภูมิภาค คือ เหนือ อีสานและกลาง และวนอุทยานน้ำตกธารทิพย์หรือชื่อเรียกอีกนัยหนึ่งว่า “น้ำตกหมูบูด” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี

ซึ่งข้อมูลจุดบริการที่พักริมทางทั้ง 106 จุดทั่วไทย ประชาชนสามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์ NOSTRA Map คลิก https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/restarea2023,feed/th  โมบายแอปพลิเคชัน IOS และ Android หรือคลิกที่นี่ https://map.nostramap.com/mobile กดชั้นข้อมูล SPECIAL EVENT แล้วเลือกจุดบริการที่พักริมทาง

ในช่วงหยุดยาวและเข้าใกล้ช่วงฤดูฝนนี้ NOSTRA และกรมทางหลวง ขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและเพิ่มความปลอดภัย ลดเสี่ยงอุบัติเหตุทางท้องถนน สำหรับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วประเทศ โดยสนับสนุนข้อมูลพิกัดจุดบริการพักรถทั่วไทย พร้อมข้อมูลอำนวยความสะดวก ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถเดินทางอย่างปลอดภัยและสะดวกสบายมากที่สุด

————————–

  • หากมีข้อร้องเรียน แจ้งเหตุหรือข้อเสนอแนะ สามารถแจ้งที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทร.ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)
  • NOSTRA Map Application ทางเลือกสำหรับแอปฯ แผนที่ประเทศไทยออนไลน์ ที่ผลิตและสำรวจพื้นที่โดยคนไทย รู้ลึกทุกพื้นที่ ไม่มีหลงทาง แผนที่ NOSTRA Map โดยดาวน์โหลดฟรี ใช้งานได้ทั้งรูปแบบเว็บ : https://map.nostramap.com/NostraMap/?@13.706674,100.516962,13/th   และโมบายแอปพลิเคชัน คลิก https://map.nostramap.com/mobile

                                                   ***********************************

เกี่ยวกับ บริษัท โกลบเทค จำกัด

บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัท ซีดีจี ผู้นำการให้บริการโซลูชันด้านข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และ Location Contents ที่มีความละเอียด ถูกต้อง และทันสมัยสูงสุด ภายใต้แบรนด์ “นอสตร้า” (NOSTRA) ที่รองรับการใช้งานในรูปแบบออฟไลน์ร่วมกับระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS) บริการแผนที่ออนไลน์ NOSTRA Online Map Services และบริการข้อมูลแผนที่นำทางอันดับ 1 ในตลาดระบบจีพีเอสในรถยนต์มากกว่า 10 ปี ปัจจุบัน  ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.nostramap.com

#NOSTRAmap #แผนที่นอสตร้าละเอียดแม่นยำสูงสุด #NOSTRAforBusiness #LocationContent

…………………………………………………………………………………….………………………

 

ข่าวและกิจกรรม

NOSTRA LOGISTICS ส่งผลิตภัณฑ์หนุน 3 กลุ่มโลจิสติกส์ – ซัพพลายเชน ปักธงผู้นำเทคโนโลยีซัพพลายเชนอัจฉริยะครบวงจร

นอสตร้า โลจิสติกส์ พันธมิตรทางธุรกิจชั้นนำด้านการให้บริการเทคโนโลยีซัพพลายเชนอัจฉริยะ เผยอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์โลกโตต่อเนื่อง ล่าสุดลุยพัฒนาผลิตภัณฑ์หนุน 3 กลุ่มผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ครอบคลุม 1.ผู้ประกอบการธุรกิจที่จัดการงานขนส่งด้วยตนเอง 2.ผู้ประกอบการธุรกิจที่ให้บริการขนส่ง มีกลุ่มรถของตัวเอง และมีกลุ่มรถของผู้รับจ้างช่วงงานขนส่งร่วมด้วย และ 3.ผู้ประกอบการธุรกิจที่ให้บริการขนส่ง หรือการรับจ้างช่วงงานขนส่ง

Esri แนะใช้เทคโนโลยี GIS ช่วยพัฒนาความยั่งยืนขององค์กร ขานรับเทรนด์ ESG

Esri สบโอกาส แนะนำเทคโนโลยี GIS ปรับใช้ ช่วยพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืนตามแนวคิด ESG หรือ Environment Social และ Governance โชว์เคสธุรกิจใช้ GIS ดำเนินธุรกิจแบบคำนึงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแล หวังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ โดยเฉพาะกับนักลงทุนที่ปัจจุบันมีแนวโน้มให้ความสำคัญในการลงทุนแบบยั่งยืน พบการศึกษาของ Global Impact Investing Network เกี่ยวกับมุมมองนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ของโลก 300 ราย พบนักลงทุนกว่า 68% เลือกลงทุนในบริษัทที่ให้ความสำคัญกับ ESG และจากข้อมูล Royal Bank of Canada ที่สำรวจความคิดเห็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่ พบ 45% ของกลุ่มตัวอย่างคาดหวังผลตอบแทนสูงขึ้น จากการลงทุนในบริษัทที่ให้ความสำคัญกับ ESG

“NOSTRA” จับมือ “กรมทางหลวง” ปักหมุด 106 จุดบริการที่พักริมทางทั่วไทย รับหยุดยาว อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่เดินทางช่วงฤดูฝนนี้

NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล โลเคชันคอนเทนต์ และแอปพลิเคชัน NOSTRA โดย บริษัท โกลบเทค จำกัด ร่วมกับ กรมทางหลวง นำข้อมูลตำแหน่งจุดบริการที่พักริมทางทั่วไทย มาแสดงบนแผนที่เพื่ออำนวยความสะดวกและสนับสนุนด้านความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะบนทางหลวง เพื่อป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ESRI เสนอนวัตกรรมดิจิทัล บริหารงานท้องถิ่นแก้ไขฉับไว บริการประชาชนตรงใจ ด้วยเทคโนโลยี GIS

Esri ผู้นำด้าน Location Intelligence การวิเคราะห์ภูมิสารสนเทศในมุมมองใหม่ ด้วยความเชี่ยวชาญในการพัฒนา ArcGIS ซอฟต์แวร์ชั้นนำระดับโลก เสนอนวัตกรรมริหารจัดการเมืองระดับท้องถิ่น ยกระดับการบูรณาการฐานข้อมูลสู่ Smart City ตัวช่วยวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมประมวลผลผ่าน Dashboard ยกระดับการวางแผนการบริหารงาน ทั้งแบบองค์รวม และเฉพาะหน่วยงานย่อยต่างๆ ผ่านแอปพลิชันแบบ Low-code No -code เสนอข้อมูลรอบด้านสำหรับผู้บริหารเพื่อการตัดสินใจเพื่อการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ให้บริการดูแลประชาชนอย่างเต็มประสิทธิภาพ

แจกพิกัดสายบุญ 30 วัดทั่วไทย NOSTRA ชวนไหว้พระ ขอพรต้อนรับปีใหม่ไทย 2566

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล Location Content และแอปพลิเคชัน NOSTRA รวบรวมข้อมูลพิกัด 30 วัดทั่วประเทศไทย ที่ต้องลองไปเยือนสักครั้ง ชวนประชาชนชาวไทย ไหว้พระ ขอพรต้อนรับปีใหม่ไทย 2566

NOSTRA LOGISTICS เผย 3 เทรนด์เทคโนโลยีขนส่งโลจิสติกส์มาแรงในปี 2566 ย้ำใช้เทคโนโลยี เสริมแกร่งบริหารจัดการโลจิสติกส์ มุ่งสร้างระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

นอสตร้า โลจิสติกส์ ผู้พัฒนาโซลูชันและแพลตฟอร์มด้านการบริหารจัดการงานขนส่งและโลจิสติกส์ และระบบบริหารจัดการขนส่งอัตโนมัติครบวงจร เปิดเผย 3 เทรนด์เทคโนโลยีการขนส่งและโลจิสติกส์ที่น่าจับตาประจำปี 2566